• ยุติการตั้งครรภ์เมื่อ 2 ก.ค. โดยทานยา 3 วัน แล้วยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  • รบกวนสอบถามพี่ๆค่ะ คือกบได้มีการทานยายุติการตั้งครรภ์ไปเมื่อวันที่ 2/7/2563 ยาทานได้ 3 วัน วันที่ 4/7 ยาหมด (3 วันนี้มีอาการปวดท้องมาก แต่เลือดไหลเพียงเล็กน้อย) วันที่ 5/7/2563 เลือดออกเยอะมากและยังปวดท้องรุนแรง จนถึงวันที่ 10/7/2563 ค่ะ จากนั้นวันที่ 11/7 เลือดเริ่มไหลน้อยลง และอาการปวดท้องก็ลดลง แต่เลือดยังออกอยู่ จนถึงวันนี้ วันที่ 21/7/2563 แล้ว ยังมีเลือดออกกะปริบกระปรอย แต่ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ เลยอยากทราบว่า ประจำเดือนจะมาเป็นปกติอีกครั้ง ประมาณวันที่เท่าไหร่ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อกบ มีไรม้ะ,

                         โดยส่วนใหญ่ในการทำแท้งที่อายุครรภ์ไม่มาก มักจะใช้ยาทานและยาสอดร่วมกัน การทานยาเพียงอย่างเดียว โอกาสที่จะแท้งสำเร็จอาจลดลงได้ ดังนั้น หากทานยาไปตั้งแต่วันที่ 2-4 ก.ค. แล้วยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยจนถึงตอนนี้ แม้จะไม่มีอาการปวดท้อง ก็แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจดูว่าเกิดการแท้งครบหรือไม่ เพราะอาจยังเป็นแท้งไม่ครบ หรืออาจเป็นแท้งคุกคาม (ซึ่งอาจไม่มีอาการปวดท้องก็ได้) ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อน เป็นมดลูกอักเสบได้ค่ะ

                          แต่หากต่อมาเลือดหยุดไหล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้ง หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าน่าจะแท้งครบแล้ว แต่หากยังตรวจพบ แสดงว่ายังคงมีการตั้งครรภ์อยู่ค่ะ แนะนำว่า หากยังต้องการทำแท้งอยู่ ก็ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพราะนอกจากจะไม่สำเร็จ อาจได้รับผลข้างเคียงจากยาได้ ควรไปปรึกษายังโรงพยาบาลที่มีสูติ-นรีแพทย์ค่ะ