• หลังทำแท้งได้ 2 สัปดาห์มีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ผ่านมา 1 เดือน ประจำเดือนไม่มา มีน้ำสีน้ำตาลไหลออกมา จะท้องไหม

  •  Anail
    สมาชิก
    พาแฟนไปทำแท้งกับหมอหลังจากนั้น2สัดรามีเพศสัมพันกันแต่ไม่ได้ป้องกัน จากตอนทำแท้งถึงตอนนี้1เดือนแล้วเมนยังไม่มา มีแต่น้ำสีน้ำตาลออกเล็กน้อย อยากทราบว่าท้องได้อีกรึป่าวคับ
    Anail  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anail

    หลังการแท้งหรือทำแท้งบุตร ประจำเดือนมักจะเริ่มกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่

    โดยหลังจากแท้งนั้น แม้จะยังไม่ค่อยมีไข่ตกในช่วง 1-2 เดือนแรกหลังจากนั้น แต่ก็ไม่ได้แน่นอนเสมอไป ในผู้ป่วยบางคนอาจจะมีไข่ตกตามมาหลังจากแท้งเลยก็เป็นได้ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันในช่วงเวลาที่กล่าวมาก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    หากประจำเดือนยังไม่มาตามรอบ เลย 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ การมีน้ำสีน้ำตาลออกเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ ควรตรวจดูก่อนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากตั้งครรภ์แล้วมีเลือดไหลออกมาอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป