• แคะขี้มูกแล้วเลือดติดมานิดหน่อย เป็นเพราะอะไร อันตรายไหม

  •  Telavut
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตที่แล้วผมไปเตะบอล แล้วมีอาการแสบจมูกและก็มีเลือดออกข้างเดียว แล้วค่าฝุ่นpmที่เชียงใหม่ในต้องนั้นขึ้นสูงมากอยากทราบว่าเป็นภูมิแพ้หรือเปล่าครับ เป็นนานไหมครับเพราะตอนนี้ยังแคะแล้วยังมีเลือดนิดหน่อย
    Telavut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Telavut

    อาการแสบจมูกมีเลือดไหลออกมาทางจมูกนั้น อาจจะเกิดจากการที่จมูกแห้งมากจนเกินไป การแคะจมูกรุนแรงจนมีเส้นเลือดฝอยแตก ภูมิแพ้จมูก การมีเนื้องอกในจมูก เป็นต้น

    โดยการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นควันมาก อาจกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้จมูกกำเริบขึ้นได้ แต่อาจไม่ได้เป็นสาเหตุให้มีเลือดออกทางจมูกโดยตรง

    แนะนำการไม่ไปแคะแกะเกาในจมูกอย่างเด็ดขาด อยู่ในสภาพอากาศที่ไม่มีฝุ่นควันมาก หรือการใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกไปข้างนอก รับประทานยาแก้แพ้หรือยาลดอาการคัดจมูกได้หากมีอาการมาก และถ้ามีเลือดไหลออกมามากไม่หยุด ปวดในจมูกมาก ควรรีบไปพบแพทย์