• เลือดกำเดาไหลบ่อยออกมาทางจมูกข้างเดิม เกิดจากอะไร

  •  Aprill Wapha
    สมาชิก
    ช่วงนี้เลือดกำเดาไหลบ่อยแล้วไหลออกมาทางจมูกข้างเดิมครับ สาเหตุเกิดมาจากอะไรหรอครับ
    Aprill Wapha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aprill Wapha

    เลือดกำเดาไหลบ่อยๆนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจาก มีการระคายเคืองใดๆ เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ  มีการอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออยู่ในสภาพอากาศแห้งที่แห้งจนเกินไป การมีผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล การมีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง เป็นต้น

    ดังนั้นหากมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆออกมาทางจมูกข้างเดิมอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อาจจะเป็นไปได้ดังกล่าวไป

    ในเบื้องต้น หากมีอาการ ควรก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก ควรจะหลีกเลี่ยงการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ และระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูกร่วมด้วย