• มีน้ำมูก สั่งน้ำมูก มีลิ่มเลือดออกมาจากจมูก อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  สุกัญญ า.
    สมาชิก
    คือหนูมีน้ำมูก แล้วก็สั่งน้ำมูกปกติ แต่อีกข้างนึงมันมีลิ่มเลือดออกมาจากจมูกค่อนข้างเยอะ อยากถ้าว่ามันอันตรายไหมค่ะ ควรทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ สุกัญญ า.

                      การมีลิ่มเลือดออกจากจมูก คืออาการเลือดกำเดาไหล ซึ่งเกิดจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                     - การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกบ่อย สั่งน้ำมูกแรง เป็นต้น

                     -  มีสิ่งแปลกปลอมในจมูก หรือมีแมลงเข้าจมูก

                     - จมูกได้รับการกระแทกแรง

                     - สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง หรืออากาศที่ร้อนจัดก็ได้

                     - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                      ทั้งนี้ หากมีอาการมีน้ำมูกอยู่ และได้มีการสั่งน้ำมูกบ่อยๆ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดกำเดาไหลได้ ในเบื้องต้น หากยังมีเลือดกำเดาไหล ก็ให้กดบีบจมูกไว้ แล้วให้หายใจทางปากแทน ควรนั่งตัวตรง ก้มหน้าเล็กน้อย ไม่แหงนหน้า และใช้การประคบเย็นบริเวณสันจมูกร่วมด้วย

                       หากเลือดหยุดไหลแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร หลังจากนี้ ก็ไม่ควรสั่งน้ำมูกบ่อยๆ หากมีน้ำมูกมาก ก็อาจทานยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM) phenylephrine เป็นต้น โดยควรทานเฉพาะเมื่อมีน้ำมูกเท่านั้น ทานตามปริมาณที่กำหนด นอกจากนี้ ไม่ควรใช้นิ้วล้วงแคะจมูก หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศร้อนจัดเกินไป เป็นต้น

                      แต่หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือไหลออกมาบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ