• แขนอ่อนแรง แต่ยังยกและจับของได้ปกติ เป็นสองข้างสลับไปมา เกิดจากอะไร

  •  Mayuree S.
    สมาชิก

    มีอาการแขนอ่อนแรงมา 3 วันแล้วค่ะ เป็นๆ หายๆ แต่ไม่มีอาการอื่นร่วม ไม่มีอาการชาปลายมือปลายเท้าค่ะ ยังสามารถยกมือ กำมือ ยกของ ได้เป็นปกติ รู้สึกอ่อนแรงเป็นครั้งคราว ซ้าย-ขวาสลับกันค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรหรือป่าวค่ะ

    Mayuree S.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mayuree S.

    อาการรู้สึกว่าแขนอ่อนแรง แต่ยังยกมือ กำมือ ยกของได้ตามปกติ เป็นซ้ายขวาสลับกันสองข้างนั้น นึกถึงภาวะเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้น้อย กรณีกลามเนื้ออ่อนแรงจากเส้นเลือดสมองผิดปกติ มักจะอ่อนแรงซีกใดซึกหนึ่ง ไม่สลับไปมา และอ่อนแรงจนยกหรือหยิบจับของไม่ได้เป็นส่วนใหญ่

    สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้มากกว่า เช่นการมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ทำให้รู้สึกปวด อ่อนแรงได้ชั่วคราว เป็นๆหายๆ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะปวดจี๊ดๆ ไปตามแนวเส้นประสาท ทำให้รู้สึกไม่มีกำลังได้ หรือเป็นความอ่อนล้าในระหว่างวันได้เช่นกัน

    ส่วนเรื่องกลุ่มกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้น อาจจะอ่อนแรงมากขึ้นเมื่อใช้งานไประหว่างวัน ร่วมกับอาจมีหนังตาตกร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาเมื่อพัก  หรือมีอาการเป็นมากช่วงเย็นๆ แล้วเป็นตลอดไม่มีช่วงที่ดีขึ้นอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม