• แขนซ้ายไม่มีแรง แต่แขนขวามีแรงปกติ เกิดจากอะไร

  •  กัส จัง
    สมาชิก
    เริ่มจากตอนแรกตื่นมารู้สึกเจ็บที่หน้าหูใกล้ๆแก้ม ถ้ากดจะรู้สึดเจ็บแต่ตอนนี้หายแล้ว แต่รู้สึกแขนซ้ายไม่มีแรงมา2วันแล้ว รู้สึกอ่อนแรง กำมือแน่นสุดไม่ได้แต่ยังใช้งานแขนซ้ายได้ปกติ ควรทำยังไงดีครับ เนื่องจากรู้สึกเป็นกังวลจะเป็นอะไรร้ายแรง ปล.ยายเป็นเบาหวานกับหลอดเลือดสมองตีบ
    กัส จัง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณกัส จัง

    อาการรู้สึกว่าแขนซ้ายไม่มีแรง กำมือได้ไม่สุดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน หรือการตึงตัว มักดีขึ้นได้เมื่อได้พักหรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดแปล๊บๆด้วยได้ ส่วนเรื่องเส้นเลือดสมองตีบ ไม่ค่อยเป็นโรคทางกรรมพันธุ์ มักเกิดในผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูง ไขมันสูงที่คุมไม่ได้มานานๆ อาการจะเป็นเหมือนอ่อนแรงครึ่งซีก กำลังกล้ามเนื้อลดลง อาจมีชาหนาๆ หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัดด้วยได้

    ซึ่งถ้าไม่สบายใจ และรู้สึกว่ามีอาการอ่อนแรงมากจริง เช่นไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวัน หรือยกของต่างๆได้ตามเดิม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดต่อไปค่ะ ในเบื้องต้นแนะนำการพักการใช้งาน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ถ้าปวดกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้