• มีอาการกล้ามเนื้อกระตุกตามตัว จะใช่การเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS ได้หรือเปล่า

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการกล้ามเนื้อกระตุก กระตุกตามตัวครับ เป็นจุดๆ แขน เท้า ตามตัว แต่ไม่ได้กระตุกไปทั้งแขนหรือเท้านะครับ กระตุกเป็นเล็กๆอ่ะครับส่วนใหญ่จะกระตุก1-2ครั้งก็หาย นานๆทีจะกระตุก3-4ครั้งครับ ผมเป็นคนผอมครับ ผอมมากน้ำหนักไม่ถึงเกณฑ์ แขนผมเล็กมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ผมจะชอบอยู่แต่ท่าเดิมนานๆครับ เช่น นั่งยองๆ นอน อันนี้เกี่ยวกันไหมครับที่ทำให้กล้ามเนื้อกระตุก และผมก็เป็นคนไม่ออกกำลังกายด้วยครับ แต่ผมก็สามารถทำอะไรได้ปกติครับ ผมอยากทราบว่าการใช้ชีวิตแบบนี้จะทำให้เป็น โรคกล้ามเนื้อ่อนแรง als ไหมครับ อาการอื่นผมไม่มีครับมีแค่กล้ามเนื้อกระตุก แต่เป็นแปปเดียวก็หาย ผมกังวลมากครับ😭
    Sachigi Warachi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSachigi Warachi

    โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS คือเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทที่ส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการอ่อนแรง กล้ามเนื้อกระตุก และกล้ามเนื้อลีบ ทั้งยังมีปัญหากับการพูด การเคี้ยว การกลืนอาหาร การเคลื่อนไหวร่างกาย และการหายใจ โดยอาจเกิดจากเซลล์ประสาทเสื่อมสภาพหรือถูกทำลาย

    อาการของโรคมักเป็นรุนแรง และมักจะเสียชีวิตภายในเวลา 3-5 ปี เนื่องจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลว อาการเช่นอ่อนแรงบริเวณแขน ขา มือ หรือเท้า จนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อลีบหรือกระตุก

    จากที่กล่าวมา ยังมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ของกล้ามเนื้อกระตุก เช่น เป็นการเกร็งตัวชั่วคราว หรือการมีความกังวลไปกระตุ้น มีเกลือแร่ในเลือดผิดปกติ หากมีอาการเป็นบ่อยๆ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การวินิจฉัยภาวะ ALS นั้นต้องใช้การตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ  การชักนำประสาท หรือการทำ MRI ร่วมด้วย จึงจะให้การวินิจฉัยได้ค่ะ