• นิ้วโป้งมือยกไม่ขึ้น และตรงร่องระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้บุ๋มลงไป เกิดจากอะไร

  •  ฟลุ้ค กี้
    สมาชิก
    นิ้วโป้งมือยกไม่ขึ้น ตงร่องระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้มันบุ๋มเเล้วมันไม่มีเเรงอะครับ งอขึ้นไม่ค่อยได้เหมือนไม่มีเเรง ขอทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรหรอครับ ขอบคุณครับคุณหมอ
    ฟลุ้ค กี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟลุ้ค กี้

    อาการนิ้วโป้งยกไม่ขึ้น รู้สึกอ่อนแรงนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาดจากอุบัติเหตุ หรือการใช้งานผิดท่าติดต่อกันนานๆ การเกร็งตัวผิดปกติของกล้ามเนื้อ เส้นประสาทฉีกขาดจากอุบัติเหตุเช่นที่มือหรือแขนมาก่อนหน้านี้ การมีข้อต่ออักเสบ ส่วนภาวะทางสมองนั้น มักจะเกิดแค่นิ้วใดนิ้วหนึ่งได้น้อย มักเป็นบริเวณกว้างเช่นกำมือไม่ได้ ยกแขนไม่ขึ้น เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว หากปวดเกร็งให้กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ไม่เกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ

    หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง ยกนิ้วไม่ขึ้นเลย ร่วมกับก่อนหน้านี้เคยมีประวัติอุบัติเหตุใดๆที่แขนหรือมือมาก่อน ควรรีบไปพบแพทย์

    และควรไปพบแพทย์หาก