• พ่อเป็น SLE ลงไต ตอนนี้มีขาอ่อนแรงและตาพร่ามัว เกิดจากอะไร

  •  Kamonpaphat Tik
    สมาชิก
    พ่อมีอาการไตอักเสบระยะที่ 4 ยังไม่ถึงขั้นฟอกไตค่ะได้รับเคมี 3 ครั้งจากหกครั้งค่ะ ตอนนี้อาการบวมที่เท้าเริ่มดีขึ้นแต่ว่า ขาอ่อนแรง และสายตาพร่ามัว เกิดจากสาเหตุอะไรคะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะ
    Kamonpaphat Tik  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kamonpaphat Tik

    อาการขาอ่อนแรง และตาพร่ามัวดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องตรวจดูว่าเป็นขาอ่อนแรงแบบเดินไม่ได้ กล้ามเนื้ออ่อนแรงไปจริงๆ หรือเป็นความอ่อนเพลีย ซึ่งอาจเกิดได้ในภาวะที่มีการอักเสบเรื้อรังในร่างกาย

    โดยการที่ขาอ่อนแรง ถ้าอ่อนแรงจากกล้ามเนื้อจริงๆนั้น อาจจะมีสาเหตุเกี่ยวกับภาวะในสมองเช่น เส้นเลืออดในสมองตีบหรือแตก การมีกล้ามเนื้อเป็นอัมพาตจากการติดเชื้อหรือการได้รับบาดเจ็บบริเวณไขสันหลัง แต่จากประวัติที่กล่าวมาก็ดูไม่น่าอธิบาย หรือเป็นคนละภาวะกัน

    ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น เริ่มอ่อนแรง เดินไม่ค่อยไหว ต้องพยุง ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดโดยเร็ว