• มีอาการชาที่ขา และกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ขา ทำให้ทรงตัวเดินไม่ได้ ต้องรักษาอย่างไร

  •  Bua Ramon
    สมาชิก

    คุณแม่มีอาการชาที่ขา และกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ขา เดิมชาที่ปลายขาอย่างเดียว แต่ปัจจุบันกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วยครับ เดินแล้วจะล้มทรุด ต้องรักษาอย่างไรครับ แนะนำหน่อยครับ

    Bua Ramon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bua Ramon

    อาการชาที่ขาและรู้สึกเหมือนมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานในระหว่างวัน การมีปลายเส้นประสาทอักเสบทำให้รู้สึกชาเหมือนโดนเข็มทิ่มตามแนวเส้นประสาทได้เช่นกัน ส่วนสาเหตุอื่นๆเช่นเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกนั้น มักเป็นอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาหนาๆที่ร่างกายซีกใดซีกหนึ่ง มักไม่เป็นพร้อมๆกัน 2 ข้าง การอ่อนแรงที่ขาพร้อมกัน 2 ข้าง อาจบ่งบอกถึงโรคเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ความผิดปกติที่บริเวณไขสันหลังเช่นมีการติดเชื้อ มีเนื้องอกได้

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีกล้ามเนื้อที่อ่อนแรงมากจริงๆจนทำให้ไม่สามารถทรงตัวได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียด และส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป เบื้องต้นยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการเดินลงน้ำหนักมากๆไปก่อน