• ถ้าโดนเเมวข่วน หลังฉีดกระตุ้นไปไม่เกิน 30 วัน ต้องฉีดซ้ำไหม

  •  คน ลึกลับ
    สมาชิก
    ถ้าโดนเเมวหลังกระตุ่นไม่เกิน30ต้องฉีดซ้ำมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ คน ลึกลับ,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดยังไม่เกิน 30 วัน เมื่อโดนแมวข่วนอีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการฉีดกระตุ้นล่าสุด ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                        แต่หากมีบาดแผล ก็อย่าลืมดูแลทำความสะอาดบาดแผลและใส่ยาฆ่าเชื้อที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ด้วยค่ะ