• เคยไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเเล้ว เเต่เกินหกเดือน ตอนนี้โดนแมวข่วนเลือดออก ถ้าไปฉีดหลังจกานี้สองวัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Natcha Panthu
    สมาชิก
    เคยไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเเล้ว เเต่เกินหกเดือน เเล้วโดนเเมวข่วนเลือดออก อยากสอบถามว่า ไม่ได้ไปฉีดกระตุ้นทันทีที่โดนข่วน เเต่ไปฉีดในอีก 2 วันถัดไป รวมๆเเล้วประมาณ 48 ชม.ค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ เเล้วเราควรไปฉีดกระตุ้นภายในกี่ชม. คะ

    คุณ Ntpt

    ปกติ ถ้าเป็นเคสที่มีความเสี่ยงจะต้องฉีด กระตุ้น 1 เข็ม ไม่จำเป็นต้องทันทีครับ อาจช้า 2-3 วันได้ เพราะการฉีดกระตุ้น จะสร้างภูมิต้านทานได้เร็วกว่าครั้งแรก เนื่องจาก มี Immune memory ไว้แล้ว

    คำแนะนำ ควรจับแมวที่ข่วนไว้ ดุอาการ 10-15 วัน ถ้ามันไม่บ้า หรือตายก็น่าจะไม่มีเชื้อ จะปลอดภัยครับ  จะได้ไม่ต้องกังวลมากไป  ควรสอบถามแพทย์ที่ฉีดให้แน่ใจอีกครั้งครับ