• กินยาคุมกำเนิดเวลา 5 ทุ่ม แล้วมีท้องเสียเวลาบ่ายโมง แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  krkfkck
    สมาชิก
    ผมพึ่งมีเพศสัมพันกับเเฟนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เเฟนผมเค้ากินยาคุมทุกวันตอนประมาณ5ทุ่มครับ เเล้วพอผ่ามมาอีกวันนึงเค้าก็มีอาการท้องเสียเวลาประมาณบ่ายโมง เเล้วเราก็มีอะไรกันเเบบไม่ใส่ถุงยางในช่วงเเรกเเต่ไม่เสร็จ เเล้วก็เปลี่ยนมาใส่ถุงยางจนเสร็จอะครับ อยากจะทราบว่ามีโอกาสที่จะท้องไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ krkfkck,

                          หากมีอาการท้องเสียไปเพียง 1 ครั้ง ในช่วงเวลาบ่ายโมง ก็ไม่น่ามีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิด ดังนั้น ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาก็ยังคงมีประสิทธิภาพอยู่ และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1%

                          แต่หากมีอาการท้องเสียไปหลายครั้ง ก็อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดได้ เพราะลำไส้และกระเพาะอาหารจะมีการเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ และการดูดซึมของเยื่อบุที่ผิดปกติไป ดังนั้น ก็อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมและส่งผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตังครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ส่วนการที่ใช้ถุงยางอนามัยต่อจากนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ