• ถุงยางอนามัยหลุด จึงกินยาคุมฉุกเฉินตามไป ตอนนี้มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา ท้องไหม

  •  weehite
    สมาชิก
    เดือนพ.ย.ประจำเดือนมาวันที่4 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ ในวันที่23 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ครั้งเเรก โดยหนูอยู่ข้างบน เเล้วลุงขึ้น ยังไม่มีการหลั่ง ถุงติดมา ปากถุงอยู่ข้างนอกวันที่ 28มีพสพ.ใส่ถุงเเต่ถุงเเตกค่ะ ยังไม่หลั่ง เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป เเล้วอีก8 เมื่อวันที่5ม.ค.ก็มีเลือคล้ายประจำเดือน มาน้อยกว่าปกติ เลยเเยกไม่ออกค่ะ ว่าเลือดหลังยาคุม หรือว่าประจำเดือน กังวลค่ะ จะท้องมั้ยคะ
    weehite  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ weehite

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1-2% แต่หากมีช่วงที่ถุงยางหลุด ถุงยางแตก ก็เป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้เช่นกัน

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาผิดปกติอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งไม่ได้บอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หลังจากนี้ต้องสังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป