• เเผลฝีเย็บเเยกเล็กน้อย ไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่เป็นหนอง ไม่ปวดท้อง ปล่อยไว้เเผลจะติดเองไหม

  •  Tri Tri
    สมาชิก
    ไปหาหมอ หมอบอกแผลฝีเย็บเเยกนิดนึง ไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่เป็นหนอง ไม่ปวดท้อง ปล่อยไว้เเผลจะติดเองไหมค่ะ
    Tri Tri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tri Tri

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นแผลฝีเย็บที่ช่องคลอดหลังการคลอดบุตร

    โดยแผลฝีเย็บนั้น แพทย์จะมีการเย็บโดยไหมละลายได้เองไว้ แผลจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์กว่าจะสมานกันดี ถ้าแผลแยกแค่นิดเดียว ส่วนใหญ่สามารถสมานกันเองได้ค่ะ

    ควรสังเกตอาการค่างๆของแผล ถ้าแผลปวด บวม แดง ร้อนมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล ซึ่งเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อได้ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ และในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน