• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกมาหลายวัน เเบบนี้ตรวจครรภ์ได้ไหม

  •  cc123
    สมาชิก
    ประจําเดือนพึ่งหมดเมือวันที่ 25 ตุลาค่ะ เเล่วมีอะไรกับเเฟนวันที่27เช้า โดยไช้การหลั่งนอก เเละได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่29 เเล้วมีอะไรกันอีกที เเบบไม่มีสารหล่อลื่นเเละมีการเสียดสี ในวันที่1nov ค่ะ ตอนที่มีเพศสัมพันธ์เสร็จก็รู้สึกปวดท้องน้อย เเล้วมีเลือดออกมา เพียงเล็กน้อยติดมากับกระดาษทิชชู่ค่ะ เเละมีเลือดออกยาวๆ จนถึงวันที่4ค่ะ พอมาวันที่4-5 ก็เลือดคล้ายประจําเดือน ต้องใช้ผ้าอนามัยเลยค่ะ เลยอยากสอบถามว่า อันนี้คือเลือดล้างหน้าเด็ก หรือเเค่ประจําเดือนออกมาสองรอบคะ? เเล้วถ้าอยากจะใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจ จะสามารถใช้ได้มั้ยคะ???
    cc123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cc123

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    จากอาการที่เล่ามาน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้เช่นกัน ส่วนเลือดล้างหน้าเด็กคือเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้ เลือดล้างหน้าเด็ก เป็นอาการที่ไม่อันตราย และมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น

    แนะนำสังเกตประจำเดือนครั้งถัดไป หากมาช้ากว่า 35 วัน อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หรือถ้าไม่สบายใจ อาจซื้อมาตรวจก่อนหน้านั้นได้ โดยผลตรวจจะให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ