• กินยาคุมมา 4-5 ปี แล้วหยุดกินได้ 1 เดือน ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน จะท้องไหม

  • กินยาคุมมา4-5ปี แร้วหยุดกินได้1เดือน แร้วประจำเดือนไม่มา1เดือน จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อนุกูล สินศิริ,

                      เมื่อกินยาคุมกำเนิดจนหมดแผง และได้มีประจำเดือนมาแล้ว และหลังจากหยุดทานยาไป ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       โดยส่วนใหญ่ เมื่อหยุดทานยาคุมไปประมาณ 2-4 สัปดาห์ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้น และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ ดังนั้น อาจต้องรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ