• วันพฤหัส กินยาคุมไปได้ 15 นาทีแล้วท้องเสีย วันศุกร์กินยาปกติ ถ้าวัน

  •  Wawa Ken
    สมาชิก
    ขอสอบถามเรื่องยาคุมกำเนิดค่ะ (พรีม21) คือว่าวันพฤหัสหนูกินยาคุมไปได้15นาทีแล้วท้องเสียค่ะแต่วันศุกร์หนูก็กินตามปกติหนูอยากทราบว่าถ้าวันเสาร์มีอะไรกับแฟนจะเสี่ยงมั้ยคะ (กินติดต่อกันมา8เดือนแล้วค่ะ) ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ W,

                           หากมีการถ่ายอุจจาระเหลวเกิดขึ้นเพียง 1 ครั้งในวันพฤหัสวันเดียวแล้วหายไป ก็ไม่น่ามีผลต่อการดูดซึมยาคุมกำเนิดค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันเสาร์ ฤทธิ์ของยาคุมก็น่าจะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           แต่หากมีการถ่ายอุจจาระเหลวหลายครั้ง และยังคงมีต่อเนื่องไปอีกถึงวันศุกร์และวันเสาร์ ก็อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมได้ และอาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ ดังนั้น หากมีท้องเสียต่อเนื่อง ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย และควรใช้ถุงยางไปจนกว่าจะหายจากอาการท้องเสียไปแล้วประมาณ 7 วันค่ะ