• ปวดท้องจี๊ดๆ ท้องเสีย อาเจียนถี่เเล้วก็มีเลือดออกมาด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Kanyarat Ruengsamer
    สมาชิก

    ปวดท้องจี๊ดๆ ท้องเสีย อาเจียนถี่เเล้วก็มีเลือดออกมาด้วยรอบนึงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat Ruengsamer,

                         อาการปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน อาจเกิดจากการได้รับสารพิษจากอาหาร เช่น เห็ดพิษ หรือเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาบางอย่าง

                          ส่วนเลือดที่ออก หากหมายถึงมีเลือดปนในอาเจียน อาจเกิดจากการอาเจียนที่รุนแรง ทำให้หลอดเลือดฝอยเกิดการฉีกขาดและมีเลือดปนออกมาได้ อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีเลือดปนออกมา หรือมีปวดท้องมาก แนะนำคสรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเกิดจากมีเลือดออกในหลอดอาหารหรือกระเพาะอหาารได้ค่ะ

                          แต่หากเลือดที่ออก ปนออกมาในอุจจาระ ก็น่าจะเกิดจากลำไส้อักเสบติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทาน หรือหากมีการถ่ายเหลวบ่อยครั้ง อาจเกิดจากมีแผลเกิดขึ้นที่ทวารหนักก็ได้ หรือดเป็นริดสีดวงทวารหนักก็ได้

                           การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยอาจใช้วิธีการจิบบ่อยๆ เพื่อป้องกันการอาเจียนออกมา ส่วนอาหาร ควรงดทานไปก่อน หากเลือดที่ออก ออกมาจากการอาเจียน แต่หากเลือดออกทางอุจจาระ ก็สามารถทานอาหารได้ โดยพยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น