• เเน่นอก หายใจไม่เต็มปอด เกิดจากอะไร เป็นเพราะสูบบุหรี่หรือเปล่า

  •  Anucha Dann
    สมาชิก

    ช่วงนี้เรานอนตากพัดลมเกือบจะ 24 ชั่วโมงเลย  เเบบตอนนอนเปิดพัดลมใส่หัวนอนเพราะมันเย็น ทำมาได้ประมาณ 6 เดือนเเล้ว เเล้ววันๆเราอยู่ห้องกับพัดลมทั้งวันทุกวัน เเล้วเราก็สูบบรี่ด้วย สูบมา 5 ปีเเล้ว เรามีอาการ เเน่นอก หนักอก หายใจไม่เต็มอิม หายใจเเล้วรู้สึกเย็นอก  เลยสงใสว่าเราเป็นปอดบวม หรือ โลกปอดหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Anucha Dann

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    จากที่คุณ Anucha Dann มีประวัติสูบบุหรี่ หากมีอาการแน่นหน้าอกบ่อย อาจต้องตรวจดูพยาธิสภาพที่ปอดอีกทีนะคะ

    แนะนำให้เลิกบุหรี่และไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ