• มีอาการเเน่นหน้าอก ท้องเสีย และอาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  Kanyapak Wongwan
    สมาชิก
    มีอาการท้องเสียเเน่นหน้าอกอาเจียนเเต่ไม่มีไข้ควรทำยังไงดีคะ
    Kanyapak Wongwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyapak Wongwan

    อาการท้องเสีย อาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้แปรปรวนมักเป็นมาเรื้อรังเกิน 2-4 สัปดาห์ การไม่มีน้ำย่อยต่อสารอาหารบางชนิด เนื้องอกในลำไส้ใหญ่มักเป็นการถ่ายเหลวสลับท้องผูก

    เบื้องต้นจิบน้ำเกลือแร่ รับประทานอาหารสุกสะอาด 3 มื้อ  รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้

    หากมีอาการเป็นมาก เช่นถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย มีไข้สูง ปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม