• มีอาการท้องเสียเป็นประจำเวลากินอาหารใส่ปลาร้า หรือปลาดิบ พอจะมีวิธีไหนที่จะช่วยทำให้ไม่ท้องเสียง่ายไหม

  •  Catdaow
    สมาชิก

    เวลากินอาหารที่ใส่ปลาร้า อาหารดิบ(ซูชิหรือกุ้งสด) หรือกินเผ็ดจัดๆ จะมีอาการมวนท้อง แล้วก็จะท้องเสียออกมาค่ะ ทั้งๆที่เมื่อก่อนก็ไม่เป็นแบบนี้นะคะ พอจะมีวิธีรักษาไหมคะ หรือไม่ก็มียาที่ช่วยให้ไม่ท้องเสียง่ายไหมคะ

    Catdaow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Catdaow

    อาการท้องเสียเป็นประจำติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์นั้น อาจจะมีสาเหตุจาก การมีลำไส้แปรปรวนแบบท้องเสียเด่น การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อแต่มักจะไม่ค่อยเป็นเรื้อรัง อาจมีไข้ ปวดท้องบิดๆร่วมด้วยได้ เกิดจากอาหารไม่สุกสะอาด มักค่อยๆดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ การไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด เนื้องอกในลำไส้อาจมาด้วยท้องผูกสลับท้องเสีย

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นลำไส้แปรปรวน ที่อาจสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารบางชนิดได้เช่นกัน แนะนำเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ให้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ถ้าปวดท้อง ถ้าถ่ายเหลวเยอะ สามารถจิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วยได้

    หากถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ใจสั่น วูบ หน้ามืด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือถ้าถ่ายเหลวเรื้อรัง หยุดการรับประทานอาหารที่กระตุ้นแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเช่นกัน