• มีอาการปวดหัว เวียนหัว ท้องร่วง เบลอๆ สาเหตุเกิดจากอะไร

  • ขอปรึกษาหน่อยคะ พอดีเมื่อวันเย็นมีอาการปวดหัวเวียนหัว(ได้กินยาแล้ว) พอตกดึกมาถึงเช้ามีอาการท้องร่วงและตอนนี้มีหูอื้อตาเบลอๆตามมา สาเหตุเกิดจากอะไรคะ ขอบคุณค่ะ
    อา หงุ่น ม่วง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อา หงุ่น ม่วง

    อาการปวดหัว เวียนหัว ท้องร่วง เบลอๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด อาจทำให้ท้องร่วงเป็นน้ำ อาจมีมูกเลือดปน มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดท้องบิดๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือความดันต่ำในเลือด น้ำตาลต่ำในเลือดที่อาจทำให้ปวดเวียนศีรษะได้ แต่ก็อาจไม่อธิบายอาการของท้องร่วง การพักผ่อนไม่เพียงพอ การติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจงทำให้มีไข้ต่ำๆหรือท้องเสียร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำเข้าไปมากๆเพื่อชดเชยกับที่ถ่ายเหลวออกมา กินยาแก้ปวดศีรษะได้ พักผ่อนให้เพียงพอ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย วัดสัญญาณชีพ ซักประวัติเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากอาการยังเป็นมากเรื้อรัง หรือมีไข้สูง ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลียร่วมด้วย