• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก หลังจากวันที่ไข่ตก ทานยาคุมฉุกเฉินแล้ว จะมีโอกาสท้องไหม

  •  saree
    สมาชิก
    หนูกับเเฟนมี พสพ กันวันที่15 พค เวลา01.40 ครั้งนี้เเค่เอาเข้าไปสำรวจคะเเล้วเอาออกมาใส่ถุงทำต่อ ช่วงวันที่16มีเลือดออกสีน้ำตาลออก วันที่17ก็ออก หลังจากนี้ประมาณ30ชม.ตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉินไปเเล้ววันที่17พคก็มีอะไรกันใหม่ครั้งนี้หลั่งนอก(ผช ราวๆ80% เเล้วเอาออกมาช่วยต่อข้างนอกช่วง15.10เเต่ไปอ่านมาต้องกินอีกรอบเลยตัดสินใจกินยาคุมอีกในเวลา16.40 มีโอกาสมากขนาดไหนคะ ประจำเดือนมาล่าสุด27เมษาคะ พอจะทราบมั้ยคะเเพทย์
    saree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ saree

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้มากถึง 20% ดังนั้นเป็นวิธีที่ไม่ควรใช้เพื่อการคุมกำเนิดค่ะ การคุมกำเนิดที่ถูกต้องคือการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่ทุกครั้ง หรือการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน โดยควรเริ่มใช้ยาคุมภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน

    ดังนั้นในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เป็นการคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ซึ่งประสิทธิภาพจะน้อยกว่าวิธีอื่นๆ อยู่ที่ประมาณ 80-90% และการใช้บ่อยๆ เกิน 1 ครั้งต่อเดือนก็อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลง และอาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ

    ดังนั้นควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันการตั้งครรภ์ ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล หรือประจำเดือนขาดหายไป คือมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ