• ต้องการเลิกเฮโรอีน​ ควรทำอย่างไร

  •  Possatorn Thongaead
    สมาชิก
    ผมติดเฮโรอีนครับแพทย์​ ควรใช้ยาอะไรบำบัดได้บ้างคับ
    Possatorn Thongaead  Possatorn Thongaead
    สมาชิก
    ผมอยากจะเลิกครับ มียาตัวไหนใช้บำบัดหรือรักษาได้มั้ยครับ
    Possatorn Thongaead  Possatorn Thongaead
    สมาชิก
    ผมอยากจะเลิกครับ มียาตัวไหนใช้บำบัดหรือรักษาได้มั้ยครับ
    Possatorn Thongaead  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Possatorn Thongaead

    เฮโรอีนเป็นยาเสพติดที่มีฤทธิ์รุนแรงสังเคราะห์ได้จากเมล็ดฝิ่น มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีขาวหรือขาวเข้มจนถึงสีน้ำตาล เมื่อเสพเฮโรอีนเข้าสู่ร่างกาย มันจะออกฤทธิ์ต่อสมองโดยการแปลสภาพสสารให้กลายเป็นมอร์ฟีน แล้วไปส่งผลต่อระบบการทำงานของสมอง ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บปวดและรู้สึกเป็นสุข ทำให้ผู้เสพติดยานี้ในที่สุด

    ผลข้างเคียงเช่นทำให้พูดช้าและไม่ชัด รู้สึกเบลอๆ รูม่านตาหดตัว และมองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน ง่วงซึม รู้สึกว่าตนเองไม่เชื่อมโยงกับสิ่งต่างๆ โดยรอบหรือรู้สึกแปลกแยกเพ้อคลั่ง ขาดสติ คลื่นไส้ อาเจียนเป็นต้น

    การหยุดเสพยานั้นในช่วงแรกอาจมีอาการจากการถอนยาเช่นนอนไม่หลับ เกิดภาวะซึมเศร้า รู้สึกกระสับกระส่าย ปวดตามกล้ามเน้อ รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ สลับไปมามือเท้า หรือกล้ามเนื้อกระตุก และถ่ายเหลว อาเจียน ดังนั้นการถอนยาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และการใช้ยาบางชนิดเพื่อลดอาการที่จะเกิดจากการถอนยา

    แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อปรึกษาและส่งเข้าคลินิกเพื่อบำบัดอาการต่อไปการรักษาที่ได้ผลดีที่สุดคือ การรักษาแบบใช้ยาช่วยในช่วงแรกร่วมกับทำพฤติกรรมบำบัดในระยะยาวเพื่อป้องกันการกลับไปเสพซ้ำ