• เมื่อกลางเดือนที่แล้วไปเอาเล็บออกมาบางส่วน ล้างแผลมาตลอด ตอนนี้แผลบวมและมีเลือดซึม ควรทำอย่างไร

  •  Noppasin Chanpheng
    สมาชิก
    พอดีว่าเมื่อกลางเดือนที่แล้วไปเอาเล็บออกมาบางส่วน แล้วก็ล้างแผลไปประมาน 1 สัปดาห์ แล้วก็ไม่ให้แผลโดนนำ้ต่อไปอีก 1 สัปดาห์ พอมาวันนี้ตรงแผลมีอาการบวม มีเลือดซึมออกมา แต่ไม่เห็นว่ามีหนอง แต่ช่วงนี้ใส่รองเท้าหุ้มส้นแน่นนิดนึงเลยไม่รู้ว่าเกี่ยวไหม เลยอยากจะถามว่าควรรีบไปพบแพทย์ไหม หรือว่าควรล้างแผลแล้วเอาเบตาดีนมาใส่เองก่อนดี
    Noppasin Chanpheng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noppasin Chanpheng

    เล็บขบเป็นภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้ สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    จากที่กล่าวมา การที่ไปเอาเล็บขบออกมาแล้วบางส่วนนั้น น่าจะมีแผล และต้องดูแลแผลให้ดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อ โดยควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ในแพทย์บางท่านอาจแนะนำการแช่เล็บในน้ำผสมเบตาดีน หรือถ้าเป็นแผลไม่ใหญ่มาก ก็สามารถใช้แค่น้ำเกลือล้างทำความสะอาดแะใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ได้

    หากตอนนี้มีอาการบวม มีเลือดซึมอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่จะรัดหรือกดบริเวณแผลมากๆไปก่อนเพื่อป้องกันการอักเสบหรือติดเชื้อซ้ำซ้อนของแผล หากแผลไม่ได้บวมขึ้น ไม่ได้มีหนองให้เห็นชัดเจน เลือดหยุดดีแล้ว อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ส่วนเบตาดีนถ้าจะใช้ ให้ใช้รอบๆแผล แต่ตรงแผลให้ใช้แค่น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างค่ะ