• เอามือข้างที่จับแมวมาบีบสิว แต่ได้ล้างมือด้วยน้ำยาล้างจานหลังจับแมวแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Bai Tong
    สมาชิก
    พอดีว่าเอามือข้างที่จับแมวมาบีบสิว เพราะจะจับแมวใส่กรง แต่กว่าจะมาบีบสิวก็ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงแล้วค่ะ จับแมวใส่กรงตอนสองทุ่มครึ่ง ล้างมือด้วยน้ำยาล้างจานไปแล้วหลังจับ หลังจากนั้นก็ไปอาบน้ำ แล้วมาบีบสิวตอนสี่ทุ่ม แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วเชื้ออยู่บนมือเรานานแค่ไหนคะ ต้องไปฉีดยามั้ย พึ่งฉีดมาตอนวันที่ 2 เมษา

    สวัสดีค่ะ คุณ Bai Tong,

                         การนำมือไปจับที่ตัวแมว แล้วมาบีบสิวต่อนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ถือว่าแทบไม่มี เพราะไม่ได้เป็นการสัมผัสกับน้ำลายแมวโดยตรง ทั้งนี้ การจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผลค่ะ นอกจากนี้แล้ว หากได้ล้างมือด้วยน้ำยาล้างจานแล้ว หากมือมีเชื้ออยู่จริง เชื้อโรคก็จะตายแล้วค่ะ ดังนั้น ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ หรือหากแม้เชื้อจะไม่ตายก็จริง แต่หากเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้น (หรืออยู่ในระหว่างคอร์สก็ตาม) ในวันที่ 2 เม.ย. หากเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวาน คือวันที่ 13 เม.ย. ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกค่ะ