• เล่นกับแมวจรจัด มือเปื้อนน้ำลายแมวแล้วเอามาโดนกางเกง แล้วเอาตะกร้าที่เคยใส่กางเกงที่เปื้อนน้ำลายแมวจรจัดลงไปมาเก็บผ้า จะเป็นอะไรไหม

  •  SOUSADET
    สมาชิก
    อาทิตย์ที่แล้วได้เล่นกับแมวจรตัวหนึ่งแน่นอนว่ามือต้องเปื้อนน้ำลายแมวแต่มือไม่ได้มีแผลอะไร เราได้เอามือที่เปื้อนไปเช็ดที่ขากางเกง พอกลับถึงบ้านก็เอากางเกงอันนั้นถอดใส่ตะกร้า ผ่านมาอาทิตย์นี้ได้ซักผ้าในตะกร้าหมดแล้วพอแห้งก็เอาตะกร้าใบเดิมไปเก็บผ้าชิ้นเล็กๆ อะค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ เชื้อมันจะติดมาด้วยรึเปล่า
    SOUSADET  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SOUSADET

    การสัมผัสกับสัตว์เช่นแมวที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น การไปถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    การที่น้ำลายแมวมาเปื้อนที่มือแต่ไม่มีแผล มาโดนกางเกงซึ่งเป็นพื้นผิวแห้งๆภายนอกร่างกายอีกทีนั้น เชื้อก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่และทำให้เกิดการติดโรคต่อจากนั้นอีกได้

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา จึงมีโอกาสเป็นไปได้น้อยมากที่จะติดโรคพิษสุนัขบ้า แนะนำการทำความสะอาดมือหลังการสัมผัสสัตว์ทุกครั้ง ตอนนี้คิดว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องไปรับวัคซีนเพิ่มเติมค่ะ