• เป็นโรคเอดส์ สามารถทำศัลยกรรมได้ไหม ค่าเลือด CD4 อยู่ที่ 100 กว่าๆ

  •  บี
    สมาชิก
    คนที่ มีเชื้อ hiv,เอดส์ ยุแล้ว สามารถ ทำศัลยกรรมได้ไหมครับ เช่น ทำ จมูก ฉีดโบท็อกฯล แต่ค่าcd4 ยัง ยุที่ 100 กว่าๆ
    บี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อั๋น แสบ

    hiv เป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส hiv ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน การรับเลือด การสัมผัสสารคัดหลั่ง

    ดังนั้นในผู้ป่วย hiv ที่จะทำหัตถการใดๆ แพทย์จะมีการเจาะเลือดประเมิน คือเจาะตรวจก่อนว่ามีโรค hiv หรือโรคติดเชื้อทางเลือดอื่นๆเช่นตับอักเสบบีหรือซีร่วมด้วยหรือไม่ ถึงแม้ว่ามี ก็สามารถทำหัตถการได้ แต่อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องของการสัมผัสสารคัดหลั่งและทิ้งของมีคมของผู้ป่วย แต่ก็เป็นหลักการที่หัตถการทั่วไปจะต้องทำอยู่แล้วค่ะ

    ดังนั้นสามารถทำได้ แต่อย่างไรก็ตามขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ด้วยเช่นผู้ป่วยคนนั้นอยู่ในภาวะที่จะฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้ตามปกติหรือเปล่า คือจะประเมินความสมบูรณ์ของร่างกายด้วย ค่า cd4 หรือค่าภูมิคุ้มกันใน hiv นั้นควรจะอยู่สูงกว่า 100 บางรพ.อาจเอาสูงกว่า 350 หรือ 500 เพื่อให้เกิดความปลอดภัยขณะผ่าตัดและหลังผ่าตัดมากที่สุดค่ะ