• น้ำในโถส้วมกระเด็นมาโดนจะทำให้ติดเชื้อ hiv ได้ไหม

  •  Thanawat Yungton
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือวันนี้ผมไปนั่งถ่ายที่ห้องน้ำสาธารณะอะครับ ถ้าน้ำในโถส้วมมันกระเด็นขึ้นมาโดนบริเวณก้นหรือทวารหนัก เรามีความเสี่ยงในการติดเชื้อ hiv ไหมครับถ้าสมมติว่ามีน้ำอสุจิหรือเลือดที่มองไม่เห็นปนอยู่ในน้ำโถส้วม เชื้อสามารถมีชีวิตในน้ำได้ไหมครับ ขอบคุณครับ
    Thanawat Yungton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anonymous

    การติดเชื้อ hiv นั้น ช่องทางหลักๆที่เกิดได้ก็คือการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/ทางปาก แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การใช้ของมีคมเช่นเข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น เป็นต้น

    ส่วนการที่น้ำจากโถส้วมที่อาจมีสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อจะกระเด็นขึ้นมาโดนแล้วทำให้เราติดเชื้อไปด้วยนั้น มีโอกาสน้อยมาก เพราะปกติแล้ว เชื้อ hiv หากอยู่ภายนอกร่างกาย คือไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเช่นในร่างกายมนุษย์ก็มักจะตายไปได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งสารคัดหลั่งในสถานการณ์เช่นนั้นก็คงมีจำนวนน้อยมากที่ไม่น่าทำให้เกิดการติดต่อได้ค่ะ แนะนำการหลีกเลี่ยงการรับเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป