• ตัดผมที่ร้านตัดผมแล้วใบมีดโกนบาด เหตุการณ์แบบนี้เสี่ยงที่จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Nut Bm
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอด้วยครับ คือมีเรื่องจะปรึกษาครับ คือไปที่ร้านตัดผม แล้วทางร้านตัดผมใช้ใบมีดโกนกันจอนให้ แล้วเกิดบาดเป็นรอยขวน บริเวณข้างใบหูที่เขากันจอนให้ มีเลือดไหลออกมาซิบๆ จะปรึกษาคุณหมอว่า เหตุการณ์แบบนี้เสี่ยงที่จะติดเชื้อHIVไหมครับ ขอบพระคุณครับ กังวลใจมาก
    Nut Bm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nut Bm

    โรค hiv เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hivเช่น การรับเลือด การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปากโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย  จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร หรือการที่สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    กรณีนี้ที่มีการใช้มีดโกนร่วมกัน มีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้ค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรค ซักประวัติเพิ่มเติม ถ้าเสี่ยงจริง ควรได้รับยาต้านไวรัสป้องกันการรับเชื้อและเจาะเลือดติดตาม