• หากพยาบาลได้ให้น้ำเกลือ เจาะเลือดกับผู้ป่วย ถ้าพยาบาลผู้นั้นมีเชื้อ hiv มันสามารถติดเราได้ไหม และถ้าเจ้าหน้าที่มีเชื้อ hiv รพ.จะให้ทำงานไหม

  •  Oova Tana
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยครับ กรณีที่เรา ไปรักษาที่โรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน และพยาบาลได้ทำหัตถการทางแพทย์เช่นเจาะสายน้ำเกลือเจาะเลือดเจาะอะไรต่างๆถ้าพยาบาลผู้นั้นมีเชื้อมันสามารถติดเราได้ไหมและสอบถามอีกคำถามหนึ่งโรงพยาบาลทุกที่ที่พยาบาลมีเชื้อเขาจะให้ทำงานด้านนี้หรือเปล่าครับ
    Oova Tana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oova Tana

    การติดโรคเอดส์ หรือโรค hiv จากการมีเชื้อไวรัส hiv ในร่างกายนั้น จะติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ การสัมผัสสารคัดหลั่งเข้าที่เยื่อบุตา ปาก จมูก อวัยวะเพศ หรือการใช้ของมีคมร่วมกัน การรับเลือด เป็นต้น

    ซึ่งในทางการแพทย์ปัจจุบัน ชุดอุปกรณ์ต่างๆเช่นเข็ม สายน้ำเกลือนั้น จะเป็นการใช้ครั้งเดียวทิ้งแทบทั้งสิ้น และใช้กับบุคคลนั้นแค่คนเดียวเท่านั้น ไม่มีการเอาของเก่ามาใช้ซ้ำเด็ดขาด ดังนั้นของมีคมที่ใช้ในรพ.ที่ได้รับการรับรองนั้น ส่วนใหญ่จะปลอดภัย ไม่มีเชื้อโรคติดต่อทางเลือดอยู่แล้วค่ะ

    ส่วนเจ้าหน้าที่ในรพ.ทุกคนที่ทำงานกับผู้ป่วย จะได้รับการคัดกรองตรวจเลือดก่อนเข้าทำงานทุกคนค่ะ และถึงแม้จะมีเชื้อ ก็จะมีการป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้ป่วย เช่นการใส่ถุงมือ ใส่หน้ากากอนามัย และของมีคมในส่วนของปลายเข็มก็ไม่ได้สัมผัสกับบุคลากรก่อนจะมาโดนผู้ป่วยอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะติดเชื้อจากบุคลากรทางการแพทย์ค่ะ