• ใช้คอมพิวเตอร์นาน 6 ชม ต่อวัน กลางคืนเห็นแสงวาบในตา อยากทราบว่าอันตรายแค่ไหน

  •  Apinan
    สมาชิก

    ผมเป็นคนที่เล่นคอมพิวเตอร์นานมากครับวันหยุดตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม วันธรรมดาตั้งแต่กลับจากโรงเรียน(ประมาณ บ่าย 3-4 โมงครับ) ถึง 4 ทุ่ม และสายตาสั้นครับ เมื่อคืนตอนนอนเห็นแสงวาบในตาเลยตกใจลืมตาก็ยังมีแสงอีกประมาณ 1 วินาทีแล้วหายไปครับอยากทราบว่าอันตรายแค่ไหนครับใช่จอประสาทตาฉีกขาดหรือปล่าวครับผมไม่เคยไปตรวจตาเลยแต่ศึกษาเรื่องวุ้นในตามาบ้างครับปกติมองไม่เห็นเส้น จุดดำ หรือ ม่านบังตาครับ แต่ถ้ามองผนังขาวๆแบบตั้งใจหาจะพบประมาณ 1-2 เส้นแล้วก็หายไปครับหรือมองบนฟ้าจะเห็นบ่อยกว่าหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apinan,

                       การเห็๋นแสงวาบ คล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป น่าจะเป็นอาการที่บ่งว่ามีการฉีกขาดของจอประสาทตาเป็นบางจุดเกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุมาจากน้ำวุ้นตาเสื่อม

                    โดยอาการของวุ้นตาเสื่อม หรือน้ำวุ้นตาเสื่อม นอกจากจะทำให้เห็นแสงวาบดังกล่าวแล้ว อาจมองเห็นจุดหรือเส้นสีดำลอยไปลอยมา โดยเฉพาะเวลากรอกตา หรือมองที่ผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า อาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อวุ้นในตาลอกตัวอย่างสมบูรณ์ ในบางรายแรงดึงรั้งของวุ้นในตา อาจทำให้จอประสาทตาหลุดลอกออกมา และสูญเสียกาสรมองเห็นได้ โรคนี้มักพบในผู้สูงอายุ คนที่มีสายตาสั้นมากๆ หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ดวงตา

                   แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจนะคะ แพทย์จำทำการขยายม่านตาและตรวจด้วยเครื่องมือค่ะหากมีการฉีกขาดของจอประสาทตาเกิดขึ้น อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการเลเซอร์ค่ะ

                   สำหรับการใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อาการปวดตาหรือปวดรอบดวงตา ตาพร่ามัว แสบตา เคืองตา ตาแห้ง ปวดศีรษะ มึนหัว ปวดคอ ปวดหลัง เมื่อยไหล่ โดยรวมเรียกว่า computer vision syndrome

                    คำแนะนำคือ ไม่ควรใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยควรใช้หลัก 20-20-20 คือทุกๆ 20 นาที ให้พักสายตาจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือ 20 วินาที และมองสิ่งที่อยู่ไกลๆ มากกว่า 20 ฟุต โดยไม่ต้องเพ่งมอง บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาไปมาบ่อยๆ หากรู้สึกปวดตา เคืองตา ให้รีบพักการใช้สายตา และอาจใช้น้ำตาเทียมช่วย จัดตำแหน่งการมองที่เหมาะสม โดยควรให้จอคอมพิเตอร์หรือมือถืออยู่ห่างสายตามากกว่า 45 เซนติเมตร จออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย มีแสงสว่างส่องเข้ามาทางด้านหลังพอเพียง  ปรับแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือไม่ให้สว่างมากเกินไป ห้ามปิดไฟ หรือใช้คอมพิเตอร์และมือถือในที่มืด หมั่นกระพริบตาบ่อยๆ