• อายุ 15 สายตาสั้น 175 ทั้ง 2 ข้าง สงสัยว่าตัวเองเป็นโรควุ้นในตาเสื่อม ใช่หรือไม่

  •  Phet Ohly
    สมาชิก
    สวัสดีคับตอนนี้ผมอายุ15สายตาสั้น175ทั้ง2ข้างผมเป็นคนชอบเล่นเกมตั้งแต่เด็กครับวันนึงเล่น10ชั่วโมงแต่ท้าเปิดเถอมก็จะไม่ค่อยเล่นครับจนตอนผมอายุ11ผมเห็นจุดๆกลมๆลอยไปมาบนท้องฟ้าไปเปิดเน็ตดูเขาบอกว่าเป็นโรควุ้นในตาเสื่อมจนตอนนี้ผมอายุ15แล้วก็ไม่มีอาการอื่นๆแทรกเข้ามาไม่ทราบว่าจะเป็นไรไหมครับและทำไมถึงเกิดเร็วขนาดนี้คนอื่นเขาเป็นตอน50+กันหมด
    Phet Ohly  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phet Ohly

    อากรวุ้นในตาเสื่อมจริงๆสามารถเกิดได้กับคนทุกวัยค่ะ เพียงแต่ว่ามันก็คือความเสื่อมอย่างหนึ่งจึงมีโอกาสเกิดในผู้สูงอายุได้มากกว่า การที่วุ้นในตาเสื่อมเร็วมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นสายตาสั้น เคยผ่าตัดในตามาก่อน อาการแสดงคือเห็นจุดสีดำลอยไปลอยมา จะเห็นชัดถ้าอยู่ในที่แจ้งหรือพื้นหลังสีขาว ไม่เจ็บปวดตาอะไร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใส่แว่นสายตาตลอดเวลาถ้าสายตาสั้น เพื่อไม่ให้สายตายิ่งสั้นไปมากขึ้น เพราะถ้ายิ่งสายตาสั้นก็จะทำให้วุ้นตาเสื่อมมากขึ้นไปอีก ไม่ไปขยี้ตาหรือใช้ยาหยอดตา เพราะโรคนี้ไม่สามารถหายได้ด้วยยาค่ะ จริงๆแล้วจะบอกว่าโรคนี้แทบไม่มีวิธีการรักษาเลยค่ะ มีการใช้เลเซอร์ยิงเข้าไปที่ตาแต่มักจะทำในรายที่มีข้อบ่งชี้โดยต้องให้จักษุแพทย์ประเมินอีกที แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องทำการรักษาค่ะ

    สังเกตอาการถ้ามีม่านตาดำลงมาปิดตา อันนี้เป็นสัญญาณของการที่วุ้นในตาเสื่อมมากจนทำให้เกิดจอประสาทตาหลุดลอก เป็นภาวะอันตรายต้องรีบไปพบจักษุแพทย์ค่ะ