• เหมือนเศษดำๆ ลอยอยู่ในตา และมีเหมือนแสงแฟลช ต้องรักษาด่วนไหม ทานวิตามินอะไร

  • สวัสดีค่ะขอรบกวนสอบถามหน่อยนะค๊ะ ตอนแรกมีเหมือนเศษดำๆลอยอยู่ในตาค่ะ พอหลังๆมีเหมือนแสงแฟลชวาบขึ้นตอนห้องมืดค่ะแล้วใช้สายตา อยากถามคุณหมอว่า 1.จำเป็นเร่งด่วนต้องรักษาไหมค๊ะ 2.ต้องรักษาโดยการผ่าตัดอย่างเดียวหรอค๊ะ อันตรายไหมค๊ะ มีผลข้างเคียงไหม 3.ถ้าจะซื้อวิตามินทานเลือกที่มีสารประกอบอะไรบ้างค๊ะที่ช่วยให้อาการดีขึ้น ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พาเพลิน บาย แอ็ปเปิ้ล,

                         อาการที่เห็นเศษดำๆ ลอยไปลอยมา และเห็นแสงคล้ายแสงแฟลช  น่าจะเกิดจากมีภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม ซึ่งโดยปกติ มักเกิดขึ้นเมื่ออายุ 40-50 ปีขึ้นไป แต่อาจเกิดเร็วกว่านี้ได้ ด้วยปัจจัยบางอย่าง เช่น การได้รับการกระทบกระเทือนที่ดวงตา การผ่าตัดที่กระทำภายในลูกตา หรือในคนที่สายตาสั้น ยิ่งสั้นมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น อาการคือจะมองเห็นเป็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปลอยมา โดยเฉพาะเวลากรอกตา หรือมองที่ผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป  ซึ่งเกิดจากวุ้นในลูกตาหดตัว ส่งผลให้เกิดแรงดึงรั้งที่ผิวของจอตา

                         แต่หากเห็นจุดสีดำ อยู่ตรงบริเวณตำแหน่งเดิม ไม่ลอยไปลอยมา อาจไม่ใช่อาการของภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม แต่จะมีการมองเห็นภาพผิดปกติร่วมด้วย เช่น ภาพบิดเบี้ยว มองเห็นเส้นตรงเป็นเส้นคลื่นหรือเส้นคด มองเส้นตรงเป็นเส้นขาด มองเห็นสีไม่ชัดหรือผิดเพี้ยนไป มองเห็นภาพมีขนาดผิดไป  นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีเลือดออกในน้ำวุ้นลูกตา หรือมีการอักเสบในลูกตาก็ได้

                           แนะนำว่าจำเป็นต้องไปพบจักษุแพทย์ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากทิ้งไว้ มีโอกาสที่จะทำให้เรามองไม่เห็นได้ค่ะ ส่วนการรักษา ก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ โดยการรักษาอาจใช้การเลเซอร์ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดเพียงอย่างเดียว ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามากไป การจ้องคอพิวเตอร์และมือถือนานๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป ส่วนวิตามินและอาหารเสริมต่างๆ ไม่ได้ช่วยให้โรคที่เป็นอยู่หายได้ แต่อาจช่วยชะลอบางสาเหตุไม่ให้เป็นมากได้ค่ะ