• วุ้นในตาเสื่อม รักษาได้ไหม

  •  Aey Noppachai Jaito
    สมาชิก
    คือผมอายุ 21 เป็นมา1ปีละครับ ไม่ดีขึ้นเลย และเปนคนชอบเตะบอลมากๆ เป็นอัตนรายรึเปล่าครับ เป็นทีแรกต้องใส่แว่นดำ เพราะตาสุ้แสงไม่ได้เลย หลังๆมาเริ่มสุ้ได้เลยไม่ใส่ แต่จุดดำๆ ไม่หายชักทีคับ ไม่ได้บดบังการใช้ชีวิตประจำวันมากนะคับ แค่รำคาญมันเฉยๆ และไม่สบายใจเลยยย
    Aey Noppachai Jaito  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aey Noppachai Jaito

    วุ้นในตาเสื่อมเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา

    โรควุ้นในตาเสื่อมจะมีอันตรายเมื่อเมื่อวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    ดังนั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้าม ทำกิจกรรมได้ทุกอย่าง ออกกลางแจ้งได้ อาจใส่แว่นดำเพื่อป้องกันรังสีจากแสงแดดมาทำลายตาเท่านั้น และถ้ามีสายตาสั้นอยู่ต้องใส่แว่นตาไว้ตลอดเวลาด้วยค่ะเพื่อไม่ให้สายตาสั้นมากขึ้นจะทำให้วุ้นในตาเสื่อมแย่ลงได้