• รู้สึกเหมือนมีเสียงจิ้งหรีดอยู่ในหูร่วมกับปวดหัว คลื่นไส้ มวนท้อง จุกแน่นตรงคอ เกิดจากอะไร

  • ปวดหัว คลื่นไส้ มวนท้อง จุกแน่นตรงคอ
    จุฑาทิพ แซ่อุ่ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จุฑาทิพ แซ่อุ่ย

    อาการปวดหัว คลื่นไส้ มวนท้อง จุกแน่นตรงคอนั้น อาจเกิดจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน อาหารเป็นพิษที่ทำให้คลื่นไส้เฉียบพลันอาจมีปวดท้องบิดๆ มีไข้ร่วมด้วยได้ ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ส่วนเรื่องการมีเสียงผิดปกติในหูอาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องของการคลื่นไส้ มวนท้องได้โดยตรง สาเหตุอาจเกี่ยวกับความผิดปกติในหูเช่นมีเนื้องอก การติดเชื้อ มีสิ่งแปลกปลอมในหูมากกว่า

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน และสามารถรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการ เช่นยาลดอาการปวด ยาแก้อาการคลื่นไส้ได้

    ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้อาเจียนเยอะจนกินได้น้อยมากๆ อ่อนเพลีย หรือมีเสียงผิดปกติในหูตลอดเวลา เดินเซ ควรไปพบแพทย์