• อาการมีเสียงในหู หูอื้อ แสบแก้วหู เกิดจากอะไร

  • ผมอายุ 24 ครับ ผมเริ่มมีเสียงในหูมาหลาปีแล้วครับ(เสียงในหูที่ได้ยินอยู่คือเหมือนเสียงจิ้งหรีด)และเวลาที่ผมฟังเพลงแต่ก็เปิดไม่ได้ดังอะไรมากนะครับและพอเริ่มฟังไปได้สักพักแล้วหยุดฟังไป หูจะมีอาการเจ็บเล็กน้อยข้างนึง และบางทีก็จะรู้สึกเหมือนกับว่าหูอื้อข้างนึง และบางทีกูจะรู้สึกไวต่อเสียงมากแค่เคาะอะไรเสียงดังหรือแหลมหน่อยก็จะรู้สึกแสบแก้วหูเลยครับ
    หนึ่ง เอกรัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนึ่ง เอกรัตน์

    อาการได้ยินเสียงผิดปกติในหู หูอื้อดังกล่าวมา อาจจะเกิดตามหลังการอยู่ในที่เสียงดังมากๆติดต่อกันนานเกินไป ซึ่งถ้าเกิดขึ้นต่อเนื่องในระยะยาว อาจมีผลต่อประสาทหู ทำให้ประสาทหูเสื่อมหรือเสียการได้ยินไปก่อนวัยอันควรได้ สาเหตุอื่นๆเช่น หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว มีน้ำหรือมีสิ่งแปลกปลอมไปอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือเป็นเนื้องอกในประสาทหูชั้นใน

    ในเบื้องต้นนั้นควรจะหลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดังๆ ช่วงที่มีอาการมากไม่ควรไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหูเอง หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้าหูอื้อเรื้อรัง ร่วมกับปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน เพราะอาจมีความผิดปกติที่รุนแรง ที่ควรได้รับการตรวจอย่างละเอียดเพื่อรักษาตามสาเหตุต่อไป