• มีอาการเสียงดังในหูร่วมกับหูอื้อ จะขึ้นเครื่องบินได้ไหม

  •  AMMARIN
    สมาชิก
    ผมว่าจะเดินทางด้วยเครื่องบินในไม่กี่วันนี้ แต่ว่าผมมีปัญหาเกี่ยวกับหู แบบว่า มีอาการมีเสียงในหูร่วมกับหูอื้อ ซึ่งก็เป็นมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รักษาอย่างจริงจัง ไปหาหมอครั้งล่าสุดก็ดูดขี้หูออกหายแปบเดียวก็มาเป็นต่อ อยากจะสอบถามว่าผมขึ้นเครื่องได้ไหม
    AMMARIN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AMMARIN

    อาการเสียงดังในหูร่วมกับหูอื้อดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากการไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ  หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว มีสิ่งแปลกปลอมหรือมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูอุดตัน ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    โดยการไปอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำอาจกระตุ้นให้มีอาการหูอื้อมากขึ้นได้เช่นกัน

    โดยถ้าเป็นไม่มากนักไม่ได้เป็นตลอด ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการขึ้นเครื่องบินแต่อย่างใด ถ้าไม่สบายใจอาจไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจยืนยันดูอีกครั้ง ในระหว่างนี้ไม่ควรแคะหูเอง ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง