• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ เหมือนมีอะไรดิ้นในท้อง มีแก๊สเยอะ เรอบ่อย ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Kanokpor Roolak
    สมาชิก
    มีอะไรดิ้นหรือตอดในท้องเลยคะ เเต่ตรวจ2ครั้งก็เจอ เเค่ขีดเดี่ยวอาการเหมือนคนท้อง นมคัดเต้านมตึง เป็นคนเก๊สในท้องเยอะ เลอตลอดเวลา เเต่ฝั่งเข้มมาได้จะ2ปีเเล้วคะ ทุกครั้งมีเพศสัมพันธ์จะใส่ถุง หรือหลั่งนอก กังวลมากเลยคะ ลูกก็พึ่งจะได้2ปีกว่าๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanokpor Roolak,

                       หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ยาฝังก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือคัดตึงเต้านม แก๊สในท้องมาก เรอบ่อย มีอะไรดิ้นในท้อง จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                       ดังนั้น อาการเหมือนมีอะไรดิ้นและตอดในท้อง ก็น่าจะเกิดจากการที่ลำไส้มีการบีบตัวเคลื่อนไหวมาก จากสาเหตุต่างๆ เช่น การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาการที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมาก เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ นมวัว (กรณีไม่มีน้ำย่อยแลคโตส) ยาเสริมธาตุเหล็กหรือแคลเซียม เป็นต้น หรือเกิดจากการมีท้องผูก เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้ลองลดปริมาณอาหารที่ทานลงในแต่ละมื้อ ทานอาหารที่ ย่อยง่าย  ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น  และอาจทานยาที่ช่วยลดแก๊สในทางเดินอาหาร เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) ยาธาตุน้ำแดง เป็นต้น รวมถึงยาที่ช่วยย่อยอาหาร เช่น ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ