• มีเพศสัมพันธ์ 1 ก.ย. ปกติประจำเดือนมา 8 ก.ย. แต่ตอนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  • คือเรามีเพศสัมพันธ์วันที่1ก.ย.แล้วโดยปกติรอบเดือนจะมาในวันที่8ก.ย.ตามปฏิทินแต่ตอนนี้มาช้าไป5วันแล้ว อยากทราบว่าในกรณีแบบนี้จะตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จิรภิญญา มหาราช,

                        หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน นับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นอาจมีได้ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกจนกว่าจะครบ 2 สัปดาห์นับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น