• เหมือนมีก้อนอะไรอยู่ในช่องคลอด รู้สึกหน่วงจี๊ดๆ เป็นหลังจากคลอดลูกได้หนึ่งปี

  •  Panida Kk-mini
    สมาชิก
    รู้สึกหน่วงๆจี๊ดๆเวลานั่งฉี่เลยลองสอดนิ้วดูแล้วเหมือนมีก้อนอะไรสักอย่างคือกังวลมากคะ อาการนี้พึ่งเริ่มเป็นหลังนากคลอดลูกคนเล็กคะ ตอนนี้น้องอายุ1ขวบ

    คุณ Panda KK

    การที่คลำได้ก้อนในช่องคลอด อาจเกิดจาก

    1.มดลูกเคลื่อนตัวหย่อนลงมา จากการที่ กล้ามเนื้อกระบังลมที่กั้นช่องคลอดหย่อน มักเกิดหลังคลอด  คนทีคลอดหลายครั้ง  ทำให้รู้สึกปวดหน่วงๆ แน่นๆ ช่องคลอด  บางคนคลำได้คล้ายก้อนภายในช่องคลอด  ถ้าเป็นมากๆ อาจทำให้มดลูกไหลปลิ้นออกมาถึงช่องคลอดได้    ต้องฝึกขมิบ ก้นบ่อยๆ เพื่อฝึกกล้ามเนื้อที่เป็นกระบัง ที่เรียกว่า Pubococcygeus muscles  วันละ 200 ครั้ง  ไม่ยกของหนัก   ถ้าหย่อนมากจะเกิดกลั้นปัสสาวะไม่ได้ เล็ดออกมา  มันพบในวัยหมดประจำเดือน การรักษาต้องทำการ Repair ช่องคลอด

    2.อาจเป็นเนื้องอกของมดลูก หรือ เนื้องอกของปากมดลูก

    ควรไปพบแพทย์ให้ตรวจภายในครับ เพื่อให้การรักษาและวินิจฉัยได้ถูกต้อง