• อายุ 14-15 ปี รู้สึกมดลูกเคลื่อนตัวลงมาที่ช่องคลอด จะต้องทำอย่างไร

  •  แบม ม.
    สมาชิก
    ตอนนี้ดิฉันอายุได้ประมาน14-15แล้วรู้สึกว่ามดลูกเคลื่อนตัวลงมาที่ ช่องคลอดจะต้องทำยังใงค่ะเป็นอัตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ แบม ม.

                        หากอายุเพียง 14-15 ปี และยังไม่เคยคลอดลูก โอกาสที่จะเกิดมดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกเคลื่อนต่ำลงมา ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะมดลูกหย่อน จะพบในผู้ที่เคยคลอดลูกมาหลายคน หรือคลอดทารกที่มีขนาดตัวใหญ่ หรือในผู้สูงอายุค่ะ

                        สำหรับอาการของมดลูกหย่อนนั้น คืออาจอาจทำให้รู้สึกหน่วงที่อุ้งเชิงกราน มีก้อนโผล่ออกมาจากช่องคลอด มีเลือดออกจากช่องคลอด มีตกขาวมากขึ้น มีปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะได้ช้า ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะเล็ดเมื่อไอ จาม เป็นต้น

                         ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าอาการผิดปกติที่เป็นอยู่ เกิดจากสาเหตุอะไร ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ