• น้ำหนักตัวมากและมีภาวะมดลูกหย่อน อยากทราบว่าถ้าลดน้ำหนักตัวลงมาจะช่วยให้กลับมาเป็นปกติหรือดีขึ้นได้ไหม

  •  Bertie Bott's
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีภาวะมดลูกหย่อน ลักษณะหย่อนลงมาอยู่เกือบจะพอดีปากช่องคลอด ยังไม่เคยมีบุตร แต่มีน้ำหนักตัว95กิโล อยากทราบว่าถ้าลดน้ำหนักตัวลงมาจะช่วยให้กลับมาเป็นปกติหรือดีขึ้นจากนี้ไหมคะ
    Bertie Bott's  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bertykim

    มดลูกหย่อน เป็นภาวะที่มดลูกหย่อนหรือเลื่อนหลุดลงต่ำมาอยู่ที่ช่องคลอด เกิดจากการที่กล้ามเนื้อที่ห้อยอยู่ระหว่างกระดูกก้นกบกับกระดูกหัวหน่าวที่ทำหน้าที่ยึดมดลูก กระเพาะปัสสาวะ และลำไส้ มีเอ็นและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันยึดมดลูกให้อยู่ในอุ้งเชิงกรานถูกทำลายหรือถูกทำให้หย่อนคล้อยไปด้วยสาเหตุต่างๆเช่นการมีบุตรหลายคน อายุมาก น้ำหนักตัวมาก ยกของหนัก เคยผ่าตัดอุ้งเชิงกราน จากที่กล่าวมาอาจจะมีปัจจัยเรื่องน้ำหนักตัวมากเป็นสำคัญ

    การรักษาอันดับแรกต้องแก้ตามสาเหตุถ้าทำได้ การป้องกันทำได้โดยบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอ ทั้งผู้ที่ตั้งครรภ์อยู่หรือเคยคลอดบุตรมาแล้ว เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง งดยกของหนัก ลดน้ำหนักถ้าน้ำหนักเกิน

    หากลดน้ำหนักลงมาได้บ้างนั้น ก็มีโอกาสที่อาการจะดีขึ้นได้ด้วย แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ส่งผลเช่นความรุนแรงของโรคที่เกิดไปแล้ว และความแข็งแรงของเส้นเอ็นที่ยึดตรงมดลูกและอุ้งเชิงกรานที่ยังเหลืออยู่ แนะนำการสอบถามกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้งค่ะ