• อายุ 13 ปี มีปวดท้องน้อยหน่วงๆ ใช้นิ้วสอดใส่ช่องคลอด พบมีก้อนนิ่มๆ จะเป็นมดลูกหย่อนไหม

  •  บังง'ง บอส
    สมาชิก
    หนูอายุ13ปีมีประจำเดือนเเล้วเมื่อวันก่อนมีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆเหมือนมดลูกจะหลุดออกมาทีนี่หนูลองทำถาในเน็ตคือวิธีเช็คหนูลองเเหย่นิ้วตรงน้องสาวหนูใช้นิ้วชี้ลองเเหน่จนสุดนิ้วรุ้สึกมีก้อนนิ้มๆพอใช้นิ้วกลางประมาณสองข้อนิ้วค่อยรุ้สึกว่ามีก้อนอะไรนิ้มๆหนูไม่ค่อยได้ยกของหนักเลยยกบ้าเเค่บ้างครั้งอยากรู้หนูจะเป็นมดลูกหย่อนไหมคะ😓

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากอายุเพียง 13 ปี และยังไม่เคยคลอดลูก โอกาสที่จะเกิดมดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกเคลื่อนต่ำลงมา ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะมดลูกหย่อน จะพบในผู้ที่เคยคลอดลูกมาหลายคน หรือคลอดทารกที่มีขนาดตัวใหญ่ หรือในผู้สูงอายุค่ะ

                        สำหรับอาการของมดลูกหย่อนนั้น คืออาจอาจทำให้รู้สึกหน่วงที่อุ้งเชิงกราน มีก้อนโผล่ออกมาจากช่องคลอด มีเลือดออกจากช่องคลอด มีตกขาวมากขึ้น มีปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะได้ช้า ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะเล็ดเมื่อไอ จาม เป็นต้น

                         ดังนั้น หากอายุแค่ 13 ปี และมีแค่อาการปวดหน่วงท้องน้อย จึงไม่น่าเกิดจากมดลูกหย่อน แต่อาการปวดหน่วงท้อง อาจเป็นอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา หรืออาจเป็นอาการในช่วงไข่ตกก็ได้ แนะนำควรสังเกตไปก่อน หากอาการปวดเป็นไม่มากและเป็นไม่กี่วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากอาการปวดท้องน้อยเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน เป็นมากขึ้น หรือมีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่ปกติ จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        ส่วนการที่ใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด หากใส่เข้าไปจนสุด แล้วสัมผัสได้กับก้อนนิ่มๆ น่าจะเป็นส่วนของปากมดลูก ซึ่งจะมีลักษณะมนกลม หยุ่นๆ คล้ายเวลาที่จะเราจับส่วนของสันจมูกส่วนปลายค่ะ