• แพทย์ให้ยาเหน็บ canesten 100 mg เหน็บวันที่ 4 แล้วยาไหล ออกมาสีส้มๆ ปนแดง ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  S'Sukanjana Nan
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีไปพบแพทมาแล้วเขาให้เหน็บยา canesten 100 mg พอเหร็บเข้าวันที่ 4 ตื่นเช้ามายาไหล ออกมาสีส้ม ๆ ปน แดง แบบนี้ต้องรีบไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ S'Sukanjana Nan,

                       ยาเหน็บ canesten สำหรับสอดเข้าช่องคลอด เป็นยาสอดสำหรับฆ่าเชื้อรา ซึ่งเมื่อนำยาสอดเข้าช่องคลอดแล้ว ตัวยาจะเกิดการละลายตัว เพื่อฆ่าเชื้อในช่องคลอด เมื่อปนสารคัดหลั่งจากช่องคลอด ก็จะกลายเป็นน้ำไหลออกมาได้ โดยมากมักเห็นเป็นลักษณะเหมือนแป้งสีขาว

                       หากเห็นเป็นสีส้มปนแดง แสดงว่าอาจมีเลือดปน ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติเดิมที่เป็นอยู่ คือมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อรา หรือเชื้ออื่นๆ ที่อาจทำให้มีตกขาวปนเลือดได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอยู่ เช่น มีมดลูกอักเสบ หรือเกิดจากการทานยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่

                        หากสีส้มที่ปนออกมา มีปริมาณไม่มาก ไม่มีอาการปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ ให้สอดยาต่อไปจนครบ 6 วันก่อน และเมื่อสอดยาครบแล้ว หากยังคงมีน้ำสีส้ม หรือมีเลือดไหลออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ