• มีอาการเหนื่อย และเพลีย หลังจากที่ถ่ายเหลวหลายครั้ง รู้สึกเบื่ออาหาร อยากนอนตลอดเวลา เป็นอาการอะไร

  •  Pam Kullachat
    สมาชิก
    ท้องเสียคืนวันที่14ถ่าย5ครั้ง แล้วก็หาย อาการที่ตามมาคือเหนื่อย เพลีย ไม่มีแรงอยากนอน คลื่นไส้พอได้อาเจียน1ครั้งก็หายอากาคลื่นไส้ แต่ยังมีอาการเหนื่อยเพลียอยากนอนตลอดเวลา เหม็นอาหารไม่อยากกิน เป็นอะไรค่ะคุณนหมอ
    Pam Kullachat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pam Kullachat

    อาการท้องเสียนั้น อาจมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ คือการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด ไม่ได้ปรุงสุกใหม่ ซึ่งอาจทำให้ลำไส้มีการอักเสบและติดเชื้อ ทำให้ท้องเสีย มีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้ สาเหตุอื่นๆเช่นไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิด ผลข้างเคียงจากการใช้ยา ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น

    โดยหากเป็นเฉียบพลัน จะยังนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุดค่ะ โดยการรักษานั้นรักษาตามอาการ ไม่จำเป็นต้องกินยาหยุดถ่าย เพราะควรถ่ายออกมาให้หมดจะดีกว่า ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ตามทุกครั้งที่ถ่ายเหลวหรืออาเจียนเพื่อป้องกันการเสียน้ำ กินยาแก้ปวดท้อง ยาลดอาการคลื่นไส้ได้

    หากอาการยังไม่ดีขึ้นภายในประมาณ 2-3 วัน ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ปวดท้องมาก ไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและอาจต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือด