• ผู้ป่วยเป็นมะเร็งถ่ายทางหน้าท้อง แต่มีเมือกออกทางทวารหนักตลอดเวลา กินไม่ได้ อาเจียน รักษาอย่างไร

  •  Beer
    สมาชิก
    คนป่วยมะเร็งลำไส้ฉายแสงให้คีโมจบแล้ว หลังจากนั้นมีอาการถ่ายไม่ออก พบว่าลำไส้อุดตัน หมอทำการเปิดให้ถ่ายทางหน้าท้อง พักหลังคนป่วยปวดก้นกบปวดทวารหนักตลอดเวลา เมื่อเบ่งถ่ายเมือกออกมาก็จะรู้สึกโล่งและหายปวด สักพักก็จะเป็นอีก เป็นแบบนี้ตลอดเวลา ช่วงนี้คนป่วยทานข้าวไม่ได้อาเจียน พบหมอให้มอร์ฟีนมาทาน แต่อาการไม่ดีขึ้น อยากทราบว่าเมือกที่ออกตลอดเวลา บางครั้งออกจนที่นอนแฉะ เกิดจากอะไร และจะรักษาอย่างไรครับ
    Beer  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุทธิรักษ์ ปานพุ่ม

    อาการถ่ายเป็นเมือกปน ปวดหน่วงๆที่ทวารหนักดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการของตัวโรคมะเร็งลำไส้เองที่กำเริบขึ้นอีกครั้ง สาเหตุอื่นๆเช่นมีการอักเสบหรือติดเชื้อของลำไส้จากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด หรือการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อวัณโรคในลำไส้ ซึ่งเกิดได้ในผู้ป่วยให้ยาคึโมที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติได้อยู่แล้ว

    หากถ่ายออกมาก ปวดเบ่งทวารหนักตลอด กินไม่ได้ อาเจียน จนมีอาการอ่อนเพลียเยอะ หรือมีไข้ร่วมด้วย แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือดเพิ่มเติม ว่ามีการกำเริบของโรค หรือมีภาวะขาดน้ำมาก ที่ควรได้สารน้ำหรือยาฆ่าเชื้อในรพ.ร่วมด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ อาจผสมเกลือแร่ให้จิบได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและปรุงสุกสะอาด หลีกเลี่ยงผักผลไม้สดไปก่อน