• เด็กอายุ 5 เดือน มีอาการท้องเสีย ร่วมกับมีตุ่มแดงๆขึ้นตามตัว เป็นอะไรไหม

  •  Aoi Aoijai Laosai
    สมาชิก
    ลูกน้อย5เดือนท้องเสีย แล้วเหมือนจะตุ่มแดงๆขึ้นตาวตัว
    Aoi Aoijai Laosai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aoi Aoijai Laosai

    อาการท้องเสียในเด็กอายุ 5 เดือน อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบ ลำไส้ติดเชื้อ จากอาหารที่ไม่สุกสะอาด โดยลำไส้ติดเชื้อในเด็กเล็กมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งมักหายได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น อาการของการแพ้นมวัวหรือก็คือไม่มีน้ำย่อยในการย่อยนมวัว หากก่อนหน้านี้เพิ่งมีประวัติเปลี่ยนสูตรนมก็เป็นไปได้

    โดยการมีตุ่มแดงขึ้นตามตัวร่วมด้วย อาจจะนึกถึงการติดเชื้อไวรัส ที่อาจทำให้มีไข้ ท้องเสีย และมีผื่นขึ้นตามตัวได้ในเด็กเล็ก

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด แนะนำเป็นนมแม่อย่างเดียวก่อนจะดีที่สุด หรือถ้ามีอาหารตามวัยแล้ว ขอให้สุกสะอาด ไม่ค้างคืน ปรุงสุก ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ได้ หากถ่ายเหลวมากจนมีอาการเสียน้้ำ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากถ่ายเหลวมากไม่หยุด มีไข้ เด็กซึมลง กินได้น้อย อ่อนเพลีย